Chấp hành nghiêm quy định về dừng, đỗ xe
Lượt xem: 2225
0:00 / 0:00

Theo số liệu thống kê, trong năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc dừng, đỗ xe làm chết 5 người, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 4 vụ, 4 bị can, đang xác minh, làm rõ 1 vụ.

anh tin bai

Hiện trường vụ TNGT xảy ra vào ngày 22/6/2023, trên tuyến quốc lộ 53, đoạn thuộc ấp Giồng Dài,
xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang.

Theo Luật giao thông đường bộ, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Việc dừng, đỗ xe được pháp luật quy định rất chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường. Tuy nhiên, hiện nay một số tài xế vẫn chưa nhận thức đầy đủ về quy định dừng, đỗ xe, hoặc đã biết các quy định nhưng vẫn vi phạm vì chủ quan, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.

Vào khoảng 16 giờ ngày 22/6/2023, anh Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 1971, ngụ ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang) điều khiển xe ô tô tải đỗ trên tuyến quốc lộ 53, đoạn thuộc ấp Giồng Dài, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang để nhận chở tôm đem bán tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, anh Hoàng đỗ xe phía sau một xe ô tô tải khác khoảng 30m và đỗ sát mép đường bên phải hướng từ thị xã Duyên Hải đi huyện Cầu Ngang. Trong thời gian đỗ, anh Hoàng rời khỏi xe. Đến khoảng 18 giờ 40 phút cùng ngày, anh Huỳnh Văn Nhựt (sinh năm 1977, ngụ ấp Giồng Ngánh, xã Hiệp Mỹ Tây) điều khiển xe mô tô lưu thông trên tuyến quốc lộ 53 theo hướng từ thị xã Duyên Hải đi huyện Cầu Ngang, khi đến đoạn thuộc ấp Giồng Dài thì xảy ra tai nạn với xe ô tô tải của anh Hoàng, hậu quả làm anh Nhựt tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Theo kết quả điều tra, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do anh Hoàng khi đỗ xe ô tô tải có mở đèn tín hiệu nhấp nháy nhưng không đặt biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe (theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008) để người điều khiển phương tiện khác biết, dẫn đến anh Huỳnh Văn Nhựt điều khiển xe mô tô tông vào và tử vong. Tuy nhiên, kết quả giám định nồng độ cồn trong máu của anh Huỳnh Văn Nhựt là 340,83mg/100ml máu. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Hoàng về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Vào khoảng 19 giờ ngày 04/3/2024, anh Nguyễn Minh Thiện (sinh năm 1988, ngụ ấp Sóc, xã Huyền Hội, huyện Càng Long) đỗ xe ô tô tải cặp hương lộ 7, đoạn thuộc ấp Đầu Giồng, xã Phương Thạnh để chở lúa. Khi đỗ xe, anh Thiện tắt máy và rời vị trí lái, phương tiện có bật đèn tín hiệu nhấp nháy nhưng không đặt biển báo hiệu nguy hiểm phía trước và sau xe. Thời điểm này, Thạch Minh Tiến (sinh năm 1996, ngụ địa phương) điều khiển xe mô tô lưu thông trên hương lộ 7 và đụng vào phía sau xe tải. Tai nạn xảy ra làm Thạch Minh Tiến tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Qua giám định, nồng độ cồn trong máu của Thạch Minh Tiến là 222,45 mg/100 ml máu. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long đang làm việc với các đương sự liên quan và điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, mặc dù thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc dừng, đỗ xe và lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về lỗi này nhưng vẫn còn nhiều tài xế do chủ quan, chưa lường trước những hậu quả có thể xảy ra nên đã dừng, đỗ xe không đúng quy định. Khi được hỏi về nguyên nhân vi phạm, đa phần các tài xế đều cho rằng biết quy định của pháp luật nhưng vì nghĩ đỗ xe trong khoảng thời gian ngắn nên không đặt biển báo. Thậm chí có nhiều trường hợp đỗ xe 2 bên đường gây cản trở giao thông, che khuất biển báo và gây nguy cơ tai nạn cho các phương tiện khác.

Theo số liệu thống kê, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 398 trường hợp dừng, đỗ xe không đúng quy định trong năm 2023 và 158 trường hợp trong 4 tháng đầu năm 2024. Đây là thực trạng rất đáng quan tâm, bởi ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định nếu gây tai nạn giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

* Theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

- Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

- Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

- Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

- Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

- Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

- Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

- Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

* Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

- Bên trái đường một chiều;

- Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

- Trên cầu, gầm cầu vượt;

- Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

- Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

- Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

- Nơi dừng của xe buýt;

- Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

- Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

- Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

- Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

* Theo Điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu trên và các quy định sau đây:

- Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

* Khi vi phạm các quy định về dừng, đỗ, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 12 triệu đồng; đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô, tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 5 triệu đồng.

 

Đạt Nhân

                                                                                          

                                                                                               

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image