Lễ Cúng biển Động Cao, xã Đông Hải

Hàng năm, vào ngày 20-21/02 âm lịch, ngư dân vùng ven biển Duyên Hải, Trà Vinh tổ chức lễ Nghinh Ông, hay còn gọi là tục thờ Cá Ông tại miếu Bà Chúa Xứ, ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải.

    Theo truyền thuyết, đối với bà con ngư dân vùng biển, cá Voi (cá Ông) đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của ngư dân vùng biển. Để bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với cá Voi, loài cá to lớn luôn xuất hiện đúng lúc, che chở dân lành mỗi khi bão to, sóng dữ,…người dân đã lập Miếu thờ tự vào năm 1980 và tổ chức lễ cúng bái hàng năm tại cửa biển Định An cho đến hôm nay.

Lễ Nghênh Nam Hải trên biển bằng ghe

    Lễ hội bao gồm các nghi thức cúng biển như nghênh ngũ phương trên bộ, nghênh Nam Hải trên biển bằng ghe, cúng giỗ Tiền Vãng, cúng chánh Tế Bà Chúa Xứ, tống Tàu ra biển,… Ngoài lễ cúng tế, người dân và khách thập phương còn được xem nhiều tiết mục biểu diễn tuồng cổ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, được mùa bội thu,…

Biểu diễn tiết mục tuồng cầu quốc thái dân an

    Đây là dịp để ngư dân thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn đối với biển, vui chơi, giải trí, họp mặt trao đổi kinh nghiệm trong việc đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy sản,…

Đáy hàng khơi nghề truyền thống của ngư Động Cao – Đông Hải

    Nghề làm đáy hàng khơi ở Động Cao đã tạo việc làm cho vài trăm  hộ với ngót ngàn lao động phục vụ dịch vụ nghề cá. Bến Động Cao có đoạn sông dài hơn 3 cây số. Mỗi ngày có từ 50 đến hơn một trăm ghe, tàu ra vào. Hàng năm, nghề đáy hàng khơi ở Động Cao đem về cho đất liền ngót ngàn tấn tôm, cá, đem về cho Động Cao sự trù phú ấm no. Ngày 11-9-2009, nghề đáy hàng khơi ấp Động Cao, xã Đông Hải, đã được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận “Làng nghề sơ chế biến thủy sản khô Xóm Đáy, xã Đông Hải”. 

    Để có một Động Cao trù phú như hôm nay, hơn 40 năm qua, những ngư dân làm nghề đáy hàng khơi ở Động Cao đã phải chấp nhận biết bao sóng gió của biển khơi góp phần đưa xã Đông Hải thoát khỏi xã nghèo. Trước biết bao sóng gió của biển khơi, ngư dân làng cá Động Cao luôn cầu mong tổ nghiệp phù hộ, độ trì cho họ luôn vững tay chèo để được tiếp tục đứng trên đầu sóng!.

 

                                                                                                                         Tin, ảnh: Minh Đông 

 

Bản đồ hành chínhThống kê truy cập
  • Đang online: 66
  • Hôm nay: 1051
  • Trong tuần: 32,789
  • Tất cả: 4,219,462