Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều 7/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu huyện Duyên Hải có các đồng chí: Phạm Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. 

Điểm cầu huyện Duyên Hải

    Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước. Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan. Nhiều biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi với tăng khả năng lây truyền, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2. 

    Tại Việt Nam, tình hình thực tế cơ bản dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát, nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao. Tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 3.110 trường hợp, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28/4/2021 đến 7/5/2021 đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố. Để phòng chống dịch Covid-19, cần phải khởi động lại toàn bộ phản ứng nhanh ở các cấp theo tinh thần chung của Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt, tỉnh nào chưa có dịch thì cần phải hết sức cảnh giác phòng dịch, tỉnh nào có dịch thì phải chống dịch, không chủ quan, không hoảng loạn, có những quyết sách cần thiết...

Điểm cầu huyện Duyên Hải

    Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, các lực lượng tuyến đầu. Một số địa phương đã năng động, sáng tạo, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh do trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban công tác phòng chống dịch thực hiện rất quyết liệt.

    Mặc dù, hiện nay đã cơ bản kiểm soát tình hình, nhưng nhận định dịch bệnh trên thế giới, các nước láng giềng vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, lơ là, nâng cao mức độ cảnh báo, kích hoạt toàn hệ thống phòng chống dịch; huy động toàn hệ thống chính trị và mọi người dân tham gia công tác phòng chống dịch; phát huy nội lực với tinh thần phòng là cơ bản, chiến lược, lâu dài và quyết định, chống là thường xuyên, quyết liệt là quan trọng; chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp giữa phòng ngự với tấn công, lấy tấn công là chính. Đồng thời, tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra, nắm chắc tình hình, sáng tạo, linh hoạt trong phòng chống dịch; tăng tính chủ động của chính quyền các cấp, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cá nhân hóa trách nhiệm bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

    Cùng với đó, phát huy vai trò người dân trong giám sát phòng chống dịch; xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ trong các hoạt động phòng chống dịch; tập trung hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 đúng kế hoạch; tăng cường công tác truyền thông, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời… Mỗi người dân nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch, cán bộ, đảng viên chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

    Đồng chí Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của mọi người, nhất là cái khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; đẩy mạng công tác giám sát, giám sát của cơ quan chức năng, các cơ quan có liên quan, vận động, hướng dẫn người dân tham gia giám sát. Đặc biệt là các huyện có đông đồng bào Khmer có mối quan hệ với người Khmer ở Campuchia, và địa bàn có người lao động ngoài tỉnh, người nước ngoài làm việc càng đặc biệt quan tâm đến công tác giám sát, mọi người cần phải giám sát người xung quanh mình; cố gắng tuyên truyền, vận động, giải thích, hướng dẫn làm sao để người dân cùng tham gia; gần đây, sự tham gia của người dân về vấn đề nầy rất tích cực. Tuyệt đối không được chủ quan, lơi là, mất cảnh giác, đề cao cảnh giác lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với dịch Covid-19. Do đó, để chiến đấu được thì chúng ta rà soát lại tất cả các phương án, kế hoạch trong khả năng, nếu tình huống xấu nhất thì chúng ta làm gì, có thể làm được ngay. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến ngày bầu cử 23/5, cố gắng thực hiện tốt các nội dung có liên quan đến phòng dịch, để bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân diễn ra thành công trong điều kiện an toàn dịch bệnh./.

 

                                                                                                                                                             Tin, ảnh: Minh Đông

 

Bản đồ hành chínhThống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 3843
  • Trong tuần: 52,268
  • Tất cả: 3,716,910