Xây dựng trường Đại học Trà Vinh thành đại học hạnh phúc
Lượt xem: 1760
Dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Đại học Trà Vinh, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân đã có những chia sẻ định hướng để xây dựng trường Đại học Trà Vinh thành đại học hạnh phúc.
 

 

Đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh khai giảng

Sáng ngày 18/11, Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024 và kỷ niệm 41 ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tham dự có GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, đại biểu Quốc hội khoá 15, đơn vị TP.HCM; ông Bùi Quang Huy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Thạch Dư, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên trường ĐHTV.

Tại buổi lễ, TS Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng trường ĐHTV đã đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước và thư chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ VN tỉnh Trà Vinh.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng trường cho biết, năm học 2022-2023, tập thể trường Đại học Trà Vinh đã có những cố gắng nổi bật. Trường có 15 chương trình đào tạo được đánh giá đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế.

ĐHTV là trường đại học thuộc khu vực ĐBSCL có nhiều chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn AUN-QA, FIBA và ABET. Trường tiếp tục thăng hạng 43 trong Top 100 của WURI Ranking 2023, trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội (tăng 19 bậc so với năm 2022).

Đồng thời, xếp thứ 11 trong Top 50 về giá trị của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xếp thứ 34 trong Top 50 về mở rộng hợp tác và trao đổi sinh viên quốc tế, cơ hội giao lưu học tập sinh viên giữa các cơ sở giáo dục ngoài nước, xếp thứ 18 trong Top 50 về kết nối mở, chuyển đổi số và các ứng dụng tích hợp, xếp thứ 29 trong top 50 về quản lý sự biến động và phát triển bền vững, xếp thứ 49 trong top 50 về giá trị đạo đức và xếp thứ 45 trong top 50 về ứng dụng khoa học, công nghệ

Nhiều năm liền đạt Top 200 ‎trường ĐH xanh bền vững, thân thiện – UI GreenMetric Ranking. Trường sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000 từ năm 2006, ISO 9001-2008, ISO 9001-2015.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐHTV phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ tại buổi lễ khai giảng, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trường Đại học Trà Vinh có xuất phát điểm nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường, đến nay, trường đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng tự hào.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cũng mong rằng, trường ĐHTV bên cạnh nhiệm vụ đào tạo nghề nghiệp, rèn luyện những công dân tốt, có đóng góp cho xã hội, nên quan tâm trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm trong giao tiếp, trong quan hệ gia đình, quan hệ xã hội, biết cách xây dựng, gìn giữ hạnh phúc cho bản thân và mọi người xung quanh.

Ông đề nghị trường ĐHTV tiên phong nghiên cứu xây dựng giáo trình môn học “Hạnh phúc học” để sinh viên biết cách rèn luyện, tạo dựng cho mình và những người xung quanh một cuộc sống hạnh phúc; định hướng xây dựng trường ĐHTV thành trường đại học hạnh phúc.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân gửi lời tri ân và chúc sức khỏe các thầy cô giáo, mong rằng các thầy cô sẽ cùng nhau phát triển trường ĐHTV thành đại học uy tín của tỉnh, của khu vực và đất nước, đại học của những công dân tốt, có kỹ năng giỏi khi ra trường và là đại học của những người hạnh phúc.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, trường ĐHTV đã công bố các chứng nhận Kiểm định chất lượng Chương trình đào tạo và AUN; công bố Bộ nhận diện thương hiệu của trường. Đồng thời trao học bổng cho thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2023

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân trao 35 suất học bổng từ Quỹ học bổng ông bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành cho sinh viên Trường Đại học Trà Vinh với mỗi suất trị giá 4 triệu đồng.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân trao học bổng cho sinh viên trường ĐHTV

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhân. Ông cũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng cho 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2017 – 2018 đến năm học 2021 – 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba
cho 2 cá nhân tại trường ĐHTV

Cũng tại buổi lễ, trường ĐHTV đã nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có đóng góp tích cực trong việc triển khai Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho trường vì đã có thành tích xuất sắc đạt giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam 2023 với hạng mục đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc.

Phương An

Tin khác