Cuộc cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến việc làm

[17/10/2017]

Không phải bàn cãi về tính tiện ích của các dịch vụ, các sản phẩm và hoạt động có áp dụng công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo (AI: artificial intelligence ). Trong phạm vi bài viết chỉ muốn nêu lên một số tác động của cuộc cách mạng 4.0 đến việc làm và những yêu cầu đối với người lao động hiện nay.

Đèn chiếu sáng trong nông nghiệp ra thị trường

[09/10/2017]

Hoa cúc nở hoa sớm trong mùa đông, thanh long lại không ra hoa nếu vào vụ ngày ngắn, đêm dài... là các vấn đề mà nhà nông phải đối mặt. Cách khắc phục hiện tượng này là dùng đèn chiếu sáng chuyên dụng để "uốn nắn" cây ra hoa đúng thời điểm mong muốn. Loại đèn chuyên dụng mà các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu chế tạo thành công giúp tiết kiệm đến 60% lượng điện mà vẫn đảm bảo kiểm soát sự ra hoa của cây.

Tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại ĐBSCL: Giúp các hộ nuôi tôm giảm chi phí, tăng lợi nhuận

[28/09/2017]

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) dành 1,4 tỉ đồng triển khai thí điểm chương trình hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, bước đầu mang lại hiệu quả.

Phổ biến Tiêu chuẩn quốc gia khăn ướt sử dụng một lần

[28/09/2017]

Thị trường khăn ướt tại Việt Nam nói riêng và ngành hàng tiêu dùng trẻ em nói chung được đánh giá là rất tiềm năng. Do tính tiện lợi và phù hợp, khăn ướt được sử dụng ngày càng phổ biến. Khăn ướt sử dụng để vệ sinh cho trẻ em hàng ngày, gần như trở thành hàng tiêu dùng thiết yếu, tương đương như bỉm. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp (trong và ngoài nước) gia nhập thị trường với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm được các nhà sản xuất tự công bố tiêu chuẩn cơ sở và tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Do đó tất yếu dẫn đến thực trạng thị trường khăn giấy ướt bị thả nổi trong quản lý. Là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là trẻ em nên việc quản lý hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc gia không thể lơ là và chậm trễ.

Nhà Thông Minh “Made in Vietnam”

[28/09/2017]

Khoa học hiện đại đã giúp ích cho con người không ngừng tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống hàng ngày. Với ngôi nhà Thông minh, chỉ cần một nút ấn trên điện thoại chủ nhân có thể dễ dàng điều khiển mọi thiết bị trong nhà một cách đơn giản. Giải pháp Nhà thông minh Made in Vietnam đã phá bỏ rào cản giá cao và xa xỉ cho thị trường nhà thông minh và đánh dấu xu hướng phổ cập nhà thông minh đến thật nhiều gia đình Việt. Thời gian qua không ít dự án, những căn hộ cao cấp được thiết kế công nghệ Nhà thông minh đem lại những tiện ích không nhỏ cho người sử dụng.

Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao

[15/09/2017]

Việc xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đang là xu hướng và giải pháp để tạo ra đột biến, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Thực tế khẳng định hiệu quả của mô hình này, song để mở rộng vẫn cần nhiều giải pháp tháo gỡ các “nút thắt” như cơ chế chính sách, vốn, công nghệ…

Mô hình trồng nấm bằng bông đã rút sợi cho thu nhập cao

[14/09/2017]

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng giống tốt, thay đổi cơ cấu mùa vụ và quy trình thâm canh, giảm chi phí vật tư, tăng giá trị sản xuất, nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi…, bà con nông dân đã góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ứng dụng tiêu chuẩn mã số mã vạch để xác thực nguồn gốc thực phẩm

[30/08/2017]

Tại cuộc họp điều phối của các nhà lãnh đạo, các tổ chức mã số mã vạch GS1 khối ASEAN tại TPHCM từ ngày 24-25/8, các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệp về việc phát triển ứng dụng tiêu chuẩn mã số mã vạch GS1 vào xác thực nguồn gốc sản phẩm.

Ứng dụng Việt giúp quản lý hồ sơ sức khỏe trên điện thoại

[25/08/2017]

Với ứng dụng My Health vừa ra mắt, người dùng có thể quản lý, lưu trữ, truy cập và chia sẻ hồ sơ sức khỏe của mình một cách miễn phí với nhiều tính năng vượt trội và tiện dụng.

Đài thiên văn đầu tiên tại Việt Nam sẽ mở cửa đón khách đầu tháng 9

[25/08/2017]

Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động và mở cửa đón khách tham quan từ tháng 9/2017. Được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hoà), đài thiên văn cùng với nhà chiếu hình vũ trụ được trang bị các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu, đào tạo và phổ biến kiến thức về thiên văn học.

12345

TT Thông tin và Thống kê KH&CN

Ảnh hoạt động

Hội nghị tổng kết năm 2017