Cở chữ: 02:42 PM,24/12/2013
Trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn vietgap

Ngày nay xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn đóng vai trò rất quan trọng, các nước phát triển đang chú ý đến việc an toàn thực phẩm nhất là những nước Châu Âu. Ở Việt Nam, tiêu chuẩn VietGAP bắt đầu được ban hành và áp dụng vào sản xuất nông nghiệp vào năm 2008. VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices), thực hành nông nghiệp tốt được định nghĩa là những nguyên tắc được thiết lập nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, thực phẩm phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, hàm lượng nitrát), đồng thời sản phẩm phải đảm bảo an toàn từ ngoài đồng đến khi sử dụng.

Cây Thanh Long (Hylocereus spp) có nguồn gốc ở Trung và Bắc Nam Mỹ, quả Thanh Long ruột đỏ có màu đỏ sáng hấp dẫn ở vỏ và thịt quả, Thanh Long ruột đỏ còn được sử dụng trong chế biến nước quả, rượu trái cây, kẹo, mứt, … Gần đây, Thanh Long ruột đỏ đang được nghiên cứu để phân lập phẩm màu từ thịt quả như chất liệu màu trong thực phẩm. Là giống cây ăn quả nhiệt đới sống phụ sinh leo bám bằng “khí căn” mọc từ đoạn thân già đã hóa gỗ phía dưới, sinh trưởng bằng hình thức “đoạn phân cành”. Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giống Thanh Long ruột đỏ mỗi năm có thể ra hoa đến bảy đợt, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 (Dương lịch). Trọng lượng bình quân của trái Thanh Long đạt từ 500 – 800g, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn Thanh Long ruột trắng.
Thanh Long là mặt hàng duy nhất của Việt Nam được Mỹ cho phép xuất thẳng sang Mỹ để chiếu xạ trước khi được đưa đến tiêu thụ ở các siêu thị cao cấp của nước này, điều này chưa từng có tiền lệ ở nước Mỹ, chứng tỏ mặt hàng trái Thanh Long của nước ta đã tạo được niềm tin rất lớn về an toàn thực phẩm đối với họ. Hiện nay tỉnh Bình Thuận có 7000/18.600 ha Thanh Long đã đạt chứng nhận VietGAP, trong đó hơn 500 ha đã được công ty Mỹ sang kiểm tra thực địa và hợp đồng mua. Kế hoạch đến năm 2015 toàn bộ Thanh Long Bình Thuận sẽ được chứng nhận VietGAP. Đến năm 2012, Đồng bằng sông Cửu Long có gần 300 ha mô hình cây ăn trái khác nhau chứng nhận VietGAP/GlobalGAP đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bước đầu góp phần quảng bá, nâng cao thương hiệu trái cây Việt Nam (Cục trồng trọt, 2012). 
Tỉnh Trà Vinh có hơn 65ha Thanh Long ruột đỏ được trồng tập trung ở các huyện Càng Long, Châu Thành, Cầu Kè, Tiểu Cần và Cầu Ngang với năng suất trung bình khoảng từ 25 – 30 tấn/ha. Riêng tại huyện Càng Long diện tích Thanh Long ruột đỏ chiểm khoảng 30ha trong tổng số 65ha của cả tỉnh chủ yếu tập trung ở các xã Đức Mỹ, Đại Phước, Nhị Long, Đại Phúc và Nhị Long Phú, riêng ở xã Đức Mỹ đã thành lập được hợp tác xã trồng Thanh Long ruột đỏ và được cấp Chứng nhận Nhãn hiệu hàng hóa. Năm 2011 Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Trà Vinh thực hiện dự án “Xây dựng mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ kết hợp sử dụng chế phẩm (Ma, Bb, Pae) phòng trừ sâu, bọ cánh cứng và nhóm rệp sáp hại rễ trên vùng đất giồng cát tỉnh Trà Vinh”. Tuy đây là dự án mới nhưng cũng đã xây dựng được 10 mô hình với tổng diện tích hơn 2ha, sau gần hai năm theo dõi sự phát triển của các mô hình Thanh Long cho thấy Thanh Long ruột đỏ phát triển tốt trên vùng đất Trà Vinh và phù hợp với xu thế chuyển dịch và đa dạng hóa cây trồng trong nông nghiệp.
Tuy nhiên, thời gian qua người nông dân chưa thấy hết tiềm năng của cây Thanh Long đồng thời chưa áp dụng được khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhất là các tiêu chuẩn VietGAP, GLOBALGAP phù hợp với xu thế thị trường thế giới, đầu ra của sản phẩm trái Thanh Long Ruột đỏ chưa ổn định, vì vậy Trung tâm Ứng dụng  tiến bộ khoa học và công nghệ đã tiến hành xây dựng dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng và nhân rộng mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” với mục tiêu xây dựng 03 tổ hợp tác với qui mô 10 ha ước tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, thực hiện trong 3 năm từ năm 2014- 2016. Việc triển khai dự án này sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường của trái Thanh Long ruột đỏ đồng thời giúp tăng thu nhập cho nông dân.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập thế giới, năng lực cạnh tranh của sản phẩm là một trong yếu tố cần thiết để tồn tại và mở rộng thị trường. Những trái cây của Trà Vinh sẽ có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, nếu như trái cây có chất lượng ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm và phải sản xuất theo tiêu chuẩn GAP. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, sản xuất GAP là xu hướng tất yếu của ngành trồng cây ăn trái. Nhà sản xuất tuân thủ GAP thì sản phẩm của họ sẽ đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng rằng sản phẩm có mức độ vệ sinh thực phẩm cao hơn các sản phẩm chưa được chứng nhận. Việc sản xuất Thanh Long ruột đỏ đạt tiêu chuẩn VietGAP cũng góp phần hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp, bảo vệ môi trường sản xuất, sức khỏe người sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng trong thực hiện chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm rau - quả.Trung tâm ƯDTBKHCN tỉnh Trà Vinh
In bài
Các bài viết khác:
Hội nghị Tổng kết Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2017 và định hướng kế hoạch thực hiện năm 2018 [15/01/2018]
Cầu Kè đầu tư xây dựng mô hỉnh nuôi cá chạch lấu cho nông dân xã Hòa Tân nuôi thương phẩm [07/12/2017]
Bến Tre: Dùng ong và bọ đuôi kim diệt bọ cánh cứng hại dừa [15/08/2017]
Bảo tồn và phát triển nguồn gen quý dừa Sáp [16/05/2017]
Hội nghị Tổng kết hoạt động Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ năm 2016 và Kế hoạch hoạt động năm 2017 [24/01/2017]
Hoạt động của Phòng nuôi cấy mô tại Phòng nghiên cứu- Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh [03/01/2017]
Hoạt động triển khai Dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi năm 2014 [01/07/2014]
Hội nghị về hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ năm 2013 [23/12/2013]
Tưng bừng ngày khai trương quầy trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ [23/12/2011]
Rau mầm – món ăn dinh dưỡng [23/12/2011]
<<  <  1  2  >>  >>

TT Thông tin và Thống kê KH&CN

Ảnh hoạt động

Hội nghị tổng kết năm 2017