Trang chủ Sơ đồ website
Skip portletPortlet Menu
Skip portletPortlet Menu
  Thực trạng và một số giải pháp phòng, chống tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội

Trong những năm gần đây tình hình tội phạm giết người trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Trà Vinh nói riêng đều có xu hướng gia tăng. Trong đó, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tỉ lệ rất cao (trên 90 %).

Theo Bộ Công an đánh giá thì nguyên nhân giết người do nguyên nhân xã hội chủ yếu là: giết người do mâu thuẫn thù tức, đó là những mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài  (mâu thuẫn về nội bộ gia đình, về tranh chấp đất đai, nợ nần tiền bạc, về tình ái,...); do mâu thuẫn nhất thời (va chạm giao thông, xích mích trong khi uống rượu bia, lời nói, cử chỉ, thái độ,...); do côn đồ càn quấy; do nạn nhân có lỗi, do mê tín, do bệnh lý, cùng quẩn,...

Riêng địa bàn tỉnh Trà Vinh, 6 tháng đầu năm 2011 xảy ra 8 vụ giết người (so với cùng kỳ năm 2010 tăng 5 vụ), trong đó 7 vụ giết người do nguyên nhân xã hội (vụ còn lại giết người để cướp tài sản). Cụ thể là: mâu thuẫn gia đình 2 (anh giết em ruột, chồng giết vợ), thanh thiếu niên mâu thuẫn giết nhau 4, do bệnh lý 1 và giết để cướp tài sản 1. Đây là những nguyên nhân trực tiếp của tội phạm giết người. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên là do sự tác động xấu của mặt trái kinh tế thị trường; xu hướng xem trọng kinh tế, vì tiền người ta có thể làm bất cứ việc gì kể cả vi phạm pháp luật; đạo đức xã hội xuống cấp; sự tác động của phim ảnh bạo lực làm cho nhân cách của bộ phận giới trẻ bị ảnh hưởng và có xu hướng giải quyết tranh chấp bằng bạo lực,...

Thực trạng trên là vấn đề xã hội rộng lớn, phức tạp. Để giải quyết được tình trạng trên  đòi hỏi các ngành, các cấp và toàn dân phải tích cực tham gia. Theo chúng tôi cần tiến hành đồng bộ các giải pháp sau:

1. Cấp ủy, chính quyền cần có văn bản chỉ đạo chuyên đề về lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội. Trong đó, phân công, phân cấp rõ ràng, cụ thể nhiệm vụ của từng ngành, từng cấp. Định kỳ có sơ, tổng kết rút kinh nghiệm.

2. Các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị đạo đức truyền thống gia đình, xóm, làng, truyền thống dân tộc,...định hướng giới trẻ xây dựng, hình thành nhân cách đúng đắn; ứng xử phù hợp đạo đức truyền thống của người Việt Nam; phản bác, lên án mạnh mẽ những người có hành vi ứng xử thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật.

Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, các ngành tuyên truyền rộng rãi các quy định của pháp luật, như: Luật đất đai, dân sự, khiếu nại tố cáo, phòng chống bạo lực trong học đường, gia đình,... Trong đó lựa chọn những nội dung liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của nhân dân trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày như: giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp dân sự, kinh tế, đất đai, hôn nhân và gia đình, trách nhiệm hình sự, hình phạt nghiêm khắc  đối với tội phạm giết người. Từ đó, các thành viên trong xã hội nâng cao nhận thức, ứng xử phù hợp hơn, phòng ngừa tội phạm.

3. Lực lượng Công an cơ sở chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể thường xuyên khảo sát các mâu thuẫn tranh chấp trong nhân dân. Trên cơ sở đó đề xuất cấp ủy, chính quyên chỉ đạo tổ chức hòa giải, không để mâu thuẫn âm ỉ kéo dài dẫn đến giết người.

Những mâu thẫn lâu dài, gay gắt có nguy cơ dẫn đến tội phạm giết người thì lực lượng Công an cần có biện pháp phòng ngừa sát hợp, kịp thời. Những vụ việc giết người đã xảy ra thì tập trung điều tra xử lý nghiêm.

Riêng những thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập đêm khuya đánh nhau, gây rối trật tự công cộng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự cần đề xuất áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Nếu tái phạm thì đưa đi Trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì khởi tố hình sự, xử lý thật nghiêm minh.

4. Ngành Tư pháp thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hòa giải; các Trung tâm trợ giúp pháp lý,... để tư vấn, hỗ trợ, hòa giải kịp thời các mâu thuẫn trong nhân dân.

5. Ngành Giáo dục và đào tạo tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, có giải pháp đổi mới làm sao thu hút học sinh, sinh viên thích học các môn học xã hội góp phần hình thành nhân cách đúng đắn cho các em, tránh bị lệch chuẩn.

6. Ngành Tòa án cần có những bản án thật nghiêm khắc đối với tội phạm giết người; đồng thời tăng cường đưa xét xử lưu động để phòng ngừa chung.

7. Các cơ quan tiếp nhận, giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện phải nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân. Phải giải quyết một cách thấu tình, đạt lý, kịp thời, chính xác. Hạn chế để tranh chấp, khiếu kiện kéo dài dẫn đến tội phạm giết người.

Cần có biện pháp xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân do thiếu tinh thần trách nhiệm hay tiêu cực trong việc giải quyết tranh chấp, khiếu kiện của nhân dân dẫn đến giết người.

8. Quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh game online, các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em,... xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm (game, đồ chơi bạo lực).

9. Từng thành viên trong xã hội cần xây dựng cho mình có lối sống trong sạch, lành mạnh, ứng xử có văn hóa. Trường hợp có tranh chấp xảy ra thì nhờ đến cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp, giúp đỡ, không nên dùng bạo lực để giải quyết. Nếu bản thân bị người khác đe dọa giết hại thì kịp thời báo cáo cho cơ quan Công an để giúp đỡ, bảo vệ, giải quyết.

Trung Tính
Các bài viết khác:
Xã vùng ven ổn định
Hiếp dâm trẻ em – một nỗi lo
Cảnh giác đối tượng chưa thành niên phạm tội trộm cắp tài sản
Quản lý chặt trẻ em
Thực trạng thanh thiếu niên tụ tập băng nhóm sử dụng hung khí đánh nhau gây rối trật tự công cộng trên địa bàn Trà Vinh
Trà Vinh tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh mua bán tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh
Hội nghị triển khai Kế hoạch phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật
Một số vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trên địa bàn Trà Vinh thời gian qua
Công an xã Hàm Tân, huyện Trà Cú: Sơ kết 2 mô hình phòng chống tội phạm
Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống tội phạm
<<  <  1  2  3  4  5  >>  >>