Trang chủ Sơ đồ website
Skip portletPortlet Menu
Skip portletPortlet Menu
Một vụ án mạng

Ngày 15/8/2011, tại ấp Xa Xi, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh  xảy ra một án đặc biệt nghiêm trọng, làm chết một người, gây xôn xao dư luận ở địa phương và các vùng lân cận. Vụ án khiến nhiều người bàn tán là do trái với luân thường đạo lý, là hậu quả hiển nhiên từ bi kịch trong một gia đình ở ấp Xa Xi.

Nạn nhân trong vụ án là ông Trần Chiển, sinh năm 1955; còn thủ phạm không ai khác mà chính là vợ và hai đứa con trai của ông Chiển: bà Nguyễn Thị Lùng sinh năm 1960, Trần Qui Liêm sinh năm 1991 và Trần Út Huy sinh năm 1996.

 

Ông Chiển và bà Lùng đã hơn 20 năm chồng vợ, có 5 đứa con, 3 gái và 2 trai. Trước đây, gia đình họ rất đầm ấm, hạnh phúc; cùng nhau canh tác 5 công ruộng và 2 công vườn dừa, trồng xen rau cải để bán ở chợ xã; tuy chưa khá giả lắm nhưng không đến nỗi thua kém bà con hàng xóm. Theo lời trình bày của bà Nguyễn Thị Lùng: Hạnh phúc gia đình họ bắt đầu rạn nứt cách nay hơn 10 năm, khi ông Chiển “sinh tật” nhậu nhẹt bê tha, “nổi máu gia trưởng”, nhưng mâu thuẩn ngày càng thêm gây gắt khi ông Chiển bắt đầu theo đạo Tin lành. Tiếp xúc chúng tôi vào ngày 16/8/2011 tại nhà Tạm giữ của Công an huyện Trà Cú, bà Lùng nói: “Từ khi theo đạo Tin lành, ổng không nhậu nhẹt nữa, nhưng ngày càng quá độc đoán, nắm hết quyền hạn, tiền bạc, ngược đãi, đánh chửi vợ con. Ổng bắt buộc tôi và các con phải bỏ đạo Phật, theo đạo Tin lành, dẹp bỏ bàn thờ ông bà nhưng chúng tôi phản đối quyết liệt vì trái với thuần phong, mỹ tục; hai đứa con gái giận quá nên bỏ nhà lên thành phố Hồ Chí Minh làm thuê. Ổng bỏ bê việc nhà, mấy công ruộng bỏ hoang, suốt ngày chỉ lo nhóm họp đạo, người thân đau bệnh ổng cũng hỏng lo, hàng xóm có hữu sự ổng cũng không đến, không qua lại với những người xung quanh, từ đó không còn ai ở địa phương gần gủi với gia đình chúng tôi nữa. Nguồn sống của gia đình chỉ nhờ làm thuê, mẹ con tôi khổ quá, ráng nhịn nhục mong ổng sửa đổi; nhưng ổng càng ghét bỏ người thân, ổng chỉ tôn thờ chúa, nói chúng tôi là quỉ ma, không cho ăn chung, ở chung…”.

 

Về việc theo đạo của ông Trần Chiển, chúng tôi được Công an huyện Trà Cú cho biết: Năm 2006, ông Chiển bắt đầu tham gia sinh hoạt đạo trái pháp luật cùng với một số người khác đến từ Cần Thơ, Sóc Trăng tại nhà bà Diệp Thị Sóc ở ấp Xoài Thum, xã Ngãi Xuyên. Bà Sóc là đối tượng đã từng trốn đi nước ngoài trái phép và bị bắt buộc hồi hương, tự xưng mục sư thuộc hệ phái Tin lành liên hữu Cơ đốc. Sau khi theo cái gọi là “đạo của bà Sóc”, ông Chiển đã tích cực tổ chức sinh hoạt và lôi kéo người dân ở Trà Cú, ép buộc vợ, con theo đạo. Quyền tự do, tín ngưỡng của công dân được pháp luật công nhận và bảo vệ, công dân có quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Việc ép buộc vợ, con theo đạo của ông Chiển đã vi phạm pháp luật về Tín ngưỡng, tôn giáo, hầu hết người dân địa phương đều nhận thấy và lên án những hành vi sai trái của ông.

 

Đáng chú ý, vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2008, ông Chiển tổ chức họp nhóm trái pháp luật với 20 người từ nơi khác đến sinh hoạt tại nhà riêng của mình, mặc dù không đồng thuận nhưng vợ, con ông Chiển cũng không dám phản đối; chính quyền địa phương đã giáo dục, can ngăn nhưng ông vẫn tiếp tục vi phạm. Trong đối xử với các thành viên trong gia đinh, ông Chiển ngày càng thô bạo, thường đánh chửi vợ, con mỗi khi “trái tai, gai mắt”, năm 2008, ông dùng cây đèn dầu chọi vào mặt bà gây thương tích, phải lên nằm điều trị ở bệnh viện. còn đối với hàng xóm thì ông ngày càng xa cách và bất chấp những lời khuyên răn hay phản đối hoạt động tôn giáo trái pháp luật của ông.

 

Ngày 31/7/2011, từ mâu chuyện chuyện tiền bạc, bà Lùng trách ông Chiển suốt ngày chỉ lo chuyện tuyên truyền đạo, không lo cho vợ con, gia đình. Còn ông Chiển, thì nói bà Lùng và các con là “ma quỉ” vì không tin chúa, không theo đạo, rồi đuổi vợ và 2 người con trai là Trần Qui Liêm và Trần Út Huy ra khỏi nhà. Bà Lùng và 2 con về ở bên nhà mẹ ruột ở cùng ấp Xa Xi.

 

Khoảng 9 giờ sáng ngày 15/8/2011, bà Lùng và 2 con trở lại vườn nhà hái dừa tươi để bán kiếm tiền lo bữa ăn. Khi Liêm và Huy vừa hái được 2 buồng dừa 12 trái thì ông Chiển từ trong nhà cầm dao chạy ra dọa chém bà Lùng. Bà Lùng hoảng hốt vừa chạy, vừa la lớn bảo Liêm và Huy ngăn cản. Vốn từ lâu đã rất bực tức vì ông Chiển có tính độc đoán, bạo hành thường xuyên đánh chửi, ngược đãi vợ con, Liêm và Huy chạy đến, Huy chụp tay ông Chiển và giằng co nên bị đứt tay, Huy chụp khúc tre gần đó đánh rớt cây dao trên tay ông Chiển. Ông Chiển bỏ chạy vào nhà; nghĩ ông tìm lấy dao khác nên Liêm và Huy đuổi theo; ông Chiển bị vấp té trong nhà. Liêm và Huy liền nhào đến cùng đánh ông. Huy dùng tay bóp cổ còn Liêm kêu bà Lùng đưa sợi dây dù đang cầm đưa Liêm và Liêm đã siết cổ ông Chiển làm ông ngẹt thở và chết tại chỗ.

 

Sau đó, bà Lùng dặn Liêm và Huy nói với thân nhân, hàng xóm là ông Chiển chết do bị bệnh tai biến. Đến 18 giờ tối cùng ngày 15/8/2011, một người cháu của ông Chiển phát hiện trên mặt, cổ ông có nhiều vết xây sát nên nghi ngờ ông bị giết chết và báo tin cho Công an huyện Trà Cú. Qua khám nghiệm tử thi, điều tra xác minh vụ việc, cơ quan Công an xác định đây là vụ án mạng và lập tức mời bà Nguyễn Thị Lùng và 2 con là Trần Qui Liêm, Trần Út Huy lên cơ quan hỏi việc. Bà Lùng, Liêm và Huy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đang bị tạm giam để tiếp tục điều tra, xử lý.

 

Phương Bình


Các bài viết khác:
Giết vợ vì mâu thuẫn gia đình
15 ngày 7 vụ tai nạn
Ngã tư không an toàn
Cảnh báo “ma túy đá”
Tin an ninh trật tự tháng 4
Tin An ninh trật tự tháng 3
02 người chết, 6 người bị thương
18 tháng tù giam cho đối tượng gây thương tích cán bộ Công an
Thợ chụp hình sản xuất văn bằng giả
Trộm xe mô tô trong cơ quan nhà nước tái xuất hiện
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >>  >>