Trang chủ Góp ý Liên hệ Sơ đồ website
Skip portletPortlet Menu
Skip portletPortlet Menu
Cở chữ: 02:21 PM,19/02/2010
Sức xuân một xã vùng sâu

Mùa xuân này tôi có dịp về thăm xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, một vùng đất nặng ân tình trong hai cuộc kháng chiến đã mở rộng vòng tay đùm bọc, chở che, nuôi chứa biết bao con người ở các phương trời tổ quốc lên đường làm nhiệm vụ giải phóng quê hương khi có dịp ghé qua đây. Đồng thời, xã Đức Mỹ đã cống hiến biết bao con người ưu tú cho cuộc giải phóng dân tộc dân chủ nhân dân. Cụ thể xã có 520 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, có 2.388 hộ với 9.599 nhân khẩu.

 

Đã bao đời nay, nhân dân nơi đây vốn có làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp, nổi bật nhất tỉnh Trà Vinh có 8/9 ấp trồng lác với diện tích 520 ha trong toàn xã. Về mặt địa lý, Đức Mỹ nằm cặp sông Tiền, có vàm Rạch Bàng hiền hoà mênh mông sông nước rất thuận lợi cho ghe thương hồ cặp bến mua bán, vận chuyển vật liệu, hàng nông sản chở sang các tỉnh bạn như Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh... Phát huy lợi thế đó, gần đây nhà nước quyết định đầu tư gần 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu bê tông, đường đal, điện 3 pha, trạm biến áp... nhằm thúc đẩy Đức Mỹ mở rộng làng nghề tiểu thủ công nghiệp theo định hướng bền vững.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tám - Bí thư Đảng ủy xã Đức Mỹ cho biết: Toàn xã có 520 ha trồng lác, mỗi năm trồng 3 vụ, với giá từ 7.000 đồng đến 8.500 đồng/ kg lác, trong năm tổng sản lượng trên 10.000 tấn nguyên liệu góp phần tăng giá trị nông nghiệp lên 41,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, làng nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tổng giá trị được 52,9 tỷ đồng, đặc biệt xã có 2 hợp tác xã: Hợp tác xã Quyết Tâm và hợp tác xã Hiệp Đức Thành cùng các Tổ hợp tác cho ra đời gần 20.000 sản phẩm các loại như: chiếu dệt máy, chiếu dệt tay, thảm dây chuối, thảm tơ xơ dừa, lưới dừa và thảm lác, đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ tăng thu nhập bình quân 9,1 triệu đồng/ người/ năm, góp phần giảm hộ nghèo hiệu quả.

 

Phạm Thành Cương
In bài
Các bài viết khác:
Thực hiện chính sách hỗ trợ và phát triển đất trồng lúa theo nghị định 42 trên địa bàn huyện Càng Long
Tập huấn kỹ thuật trồng và phòng trừ bệnh Xì Mũ trên cây dừa xã Đại Phước
Càng Long khai mạc phiên chợ Hàng Việt Về Nông Thôn năm 2014
Kết quả công tác thủy lợi nội đồng thực hiện gắn liền công tác xây dựng nông thôn mới
Huyện Càng Long đã công bố hết dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện
Huyện Càng Long khai giảng lớp truyền nghề đan giỏ dây nhựa bộ 2
Trung Tâm Giống Trà Vinh Hội thảo đánh giá hiệu quả tuyển chọn Giống vụ Lúa Đông Xuân năm 2013 – 2014
Càng Long khai giảng lớp truyền nghề đan Sọt dây nhựa cho phụ nữ nghèo nông thôn
Càng Long họp mặt các Doanh Nghiệp – Hợp Tác Xã đầu năm 2014
Xuân về kể chuyện tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi Huỳnh Thanh Hồng
<<  <  1  2  3  4  5  ...  >>  >>