English | Khmer

     Góp ý    Liên hệ    Sơ đồ website Từ ngày 12/12/2012 Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh vận hành phiên bản mới  
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Cỡ chữ: 12:17 PM,29/05/2008
Trích báo cáo giao ban báo chí, văn hoá, văn nghệ tháng 04 năm 2008

 BÁO  CÁO
Giao ban báo chí, văn hoá, văn nghệ tháng 04 năm 2008

I/. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG BÁO CHÍ, VĂN HOÁ, VĂN NGHỆ TRONG THÁNG 04/2008:

     

      1. Mặt đạt được:
      Báo Trà Vinh, Đài phát thanh- Truyền hình tỉnh, các tờ tin, tạp chí của các ngành và huyện thị tuyên truyền theo đúng định hướng và phản ánh các kết quả hoạt động về kinh tế-xã hội của tỉnh, ngành và địa phương đạt được trong quí I/2008. Cụ thể như:

 

      1.1-  Báo Trà vinh, Đài phát thanh truyền hình có nhiều tin, bài phản ánh kết quả đạt được về việc tập trung đầu tư cho sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với môi trường và điều kiện của địa phương; phản ánh các chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ-  Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng; phản ánh các hoạt động mừng Chol Chnam Thmây- Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Đặc biệt phản ánh sinh động các hoạt động của đợt kỷ niệm các ngày lễ 30/4, 1/5 của tỉnh và các địa phương nhằm tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của tỉnh. Với những tin bài đáng chú ý:


        - Báo Trà Vinh: Nhiều tin, bài phản ánh về tình hình phát triển kinh tế của tỉnh: Bài “ Long khánh nuôi tôm gắn với bảo vệ rừng ’’ của Văn Khởi, đăng trên số báo ngày 04/4; bài “ Vụ hè thu 2008 nhiều bộ giống kháng rầy và chịu hạn được nông dân đưa vào sản  xuất ” của Hữu Huệ, số báo ngày 09/4; bài “ Càng Long lúa được mùa, tiểu thủ công nghiệp phát triển” của Phương Minh, số báo ngày 11/4; bài “ Hiệu quả từ chương trình khuyến nông” của Văn Khởi, số báo ngày 16/4; bài “ Lương Hoà A chuyển đổi sản xuất” của QV, số báo ngày 18/4; bài “ Duyên Hải tập trung nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động theo hướng phát triển kinh tế phi nông nghiệp” của Văn Khởi, số báo ngày 23/4. Đây là những bài viết phản ánh được những nỗ lực của người dân ở các địa phương trong tỉnh để góp phần cho việc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, cho thấy kinh tế tỉnh nhà hiện đang có những bước chuyển biến mới.
      Tiếp tục tuyên truyền về những tấm gương của tập thể, cá nhân trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Bài “ Xứng đáng được khen”  của KN, số báo ngày 18/4; bài “ Việc tốt của cảnh sát giao thông” của Nguyễn Kha, số báo ngày 23/4; bài “ Luôn hoàn thành nhiệm vụ” của H.T, số báo ngày 04/4; bài “ Liên tục là chiến sĩ thi đua” của Kim Ngân, số báo ngày 11/4; bài “ Trưởng ban nhân dân ấp Ôkada Thạch Thị Nhanh” của Phương Minh, số báo ngày 16/4; bài “Hết lòng giúp người gặp nạn” của Nguyễn Kha, số báo ngày 23/4. Đây là những bài viết có tác dụng tốt, Báo Trà Vinh cần tiếp tục phát huy.
Đặc biệt Báo Trà Vinh số ra ngày 30/4 tập trung tuyên truyền về các hoạt động kỷ niệm lễ: “ Tỉnh uỷ Trà Vinh về nguồn tại xã Ninh Thới”; “ Về với cội nguồn”; “ Về thăm xã Ninh Thới anh hùng”; “ Tháng tư ở Phú Thọ”vv…

 

      - Đài Phát thanh- Truyền hình đưa tin đậm nét đoàn đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri để lấy ý kiến chuẩn bị cho cuộc họp lần thứ 3, Quốc hội khoá XII. Phản ánh những vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm như giá cả tăng cao, vật tư phục vụ sản xuất, giao thông, thuỷ lợi, an sinh xã hội…. ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Lãnh đạo các ngành tỉnh cùng đi với đoàn và đại biểu Quốc hội trả lời, giải thích gắn với tình hình phát triển kinh tế xã hội của cả nước và quốc tế tác động. Đài truyền hình trích một số ý kiến làm rõ và định hướng, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định sản xuất, tăng xuất khẩu nông sản thực phẩm, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội…. được cử tri đồng tình cao. Đài cần phát huy theo hướng tuyên truyền này.
      Với cơn sốt giá gạo vừa qua ở các tỉnh phía Nam, Đài Truyền hình- Trà Vinh và một số Đài truyền thanh huyện- thị (Đài Truyền thanh thị xã Trà vinh) đã kịp thời tuyên truyền, làm cho người dân an tâm, không hoang mang, không tin vào những lời đồn thất thiệt của kẻ xấu, góp phần làm cho tình hình bình ổn.
      Chương trình gặp gỡ đầu tuần, thực hiện các cuộc phỏng vấn tập trung các chủ đề đang được cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân quan tâm : với đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh về một số nội dung tập trung thực hiện Tháng Thanh niên; với đồng chí Dương Hoàng Nghĩa- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ về mục đích, ý nghĩa Hội thi kể chuyện “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; với Phó Giám đốc Sở Thuỷ sản Trà Vinh về nguyên nhân tôm chết hàng loạt ở đầu vụ và biện pháp khắc phục.
      Chuyên mục Trang tin địa phương ngày 05/04, phản ánh kết quả việc phát triển rừng phòng hộ ở huyện Cầu Ngang gắn với việc phát triển các nguồn lợi thuỷ sản, góp phần bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.
      Chương trình Ký sự Làng ven biển lần thứ 9 phản ánh một số khó khăn về giao thông phục vụ trong sản  xuất và đời sống của bà con ấp Vũng Tàu, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải; Ký sự Làng ven biển lần thứ 10 phản ánh việc Nhà nước giao đất rừng cho người dân xã Long Khánh, huyện Duyên Hải mang lại hiệu quả thiết thực giúp nhân dân nâng cao thu nhập và nâng cao ý thức bảo vệ rừng của nhân dân.
      Đặc biệt Đài phát thanh- Truyền hình tỉnh phản ánh khá đậm nét các hoạt động kỷ niệm lễ ở các cấp, các ngành, nhất là phản ánh chuyến về nguồn của Tỉnh uỷ tại xã Ninh Thới, kỷ niệm lễ tại huyện Càng Long. Kết hợp với Sở văn hoá- Thông tin tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ nhân dân có truyền hình trực tiếp.
      Phản ánh tình hình đê bao thuộc cống Thâu Râu, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang đang bị sạt lỡ nghiêm trọng.

 

      1.2- Sở Văn hóa- Thể thao và du lịch
      - Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, dịch vụ văn hóa; đang chuẩn bị việc qui hoạch karaoke, vũ trường và quảng cáo trên địa bàn tỉnh.
        Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh tổ chức xét công nhận và tái công nhận 04/05 xã, phường, thị trấn văn hóa (công nhận mới Phường 1, thị xã Trà Vinh; tái công nhận xã Hưng Mỹ, thị trấn Cầu Ngang, thị trấn Trà Cú; riêng xã Mỹ Long Bắc chưa được tái công nhận); xét công nhận mới 2 cơ quan, trường học, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, nâng tổng số đến nay toàn tỉnh có 11/102 xã, phường, thị trấn và 569/792 ấp, khóm văn hóa; 791 cơ quan, trường học, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng văn minh.
      - Tổ chức thành công Hội thi văn nghệ quần chúng năm 2008; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và ngày Thể thao Việt Nam 27/03. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị lực lượng tham dự hội khỏe Phù đổng toàn quốc cấp khu vực. Tổ chức Petanque trong cán bộ, công chức ngành thể dục- thể thao nhân kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam27/03. Tham dự vòng một giải đội mạnh giải bóng chuyền toàn quốc tại Ninh Bình; đội năng khiếu Judo tham dự giải thiếu niên trẻ toàn quốc tại tỉnh tại tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.
      - Phối hợp với Công ty truyền thông Đại Việt xuất bản sách hướng dẫn du lịch Trà Vinh. Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Thương mại-Du lịch, Công ty Cổ phần du lịch Trà Vinh tham gia Hội chợ du lịch MêKông - Cần Thơ năm 2008. Phát hành thông tin về Đại Hội thành lập Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long đến các công ty du lịch và các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.


      1.3 - Hội Văn Học Nghệ thuật
      - Mở lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ viết ký văn học cho hội viên (chi hội văn nghệ Khmer), sau lớp học tổ chức cho học viên đi thâm nhập thực tế xã Hàm Giang, huyện Trà Cú nhân dịp đón mừng Chol Chnam Thmây - Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.
      - Chỉ đạo tổ chức tốt Đại hội Chi hội Văn học, văn nghệ dân gian, âm nhạc nhiệm kỳ 2008-2010.
      - Cử 02 hội viên dự trại sáng tác văn học - âm nhạc năm 2008 khu vực đồng bằng sông Cửu Long do Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức  tại Vĩnh Long trong thời gian 12 ngày và 01 hội viên dự trại sáng tác mỹ thuật tại Kiên Giang.
      -  Thực hiện in ấn và phát hành tạp chí Văn nghệ Trà Vinh số 58 với nội dung chào mừng các ngày lễ 10/4, 1/5, 19/5, nhằm tuyên truyền, giáo dục nội dung truyền thống cách mạng rộng rãi đến công chúng.


      1.4- Tờ tin của ngành tỉnh và huyện thị 
      Tập trung tuyên truyền Nghị Quyết Trung ương 4,5 (khóa X), về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; về các ngày lễ kỷ niệm 30/4, 1/5, 19/5; các họat động của các ngành và chỉ đạo tổ chức thực hiện của các địa phương, đơn vị hướng về các ngày lễ, về các biện pháp kéo giảm và kiềm chế lạm phát theo chủ trương của Chính phủ.


      2.  Một số Báo ngoài tỉnh phát huy Trà Vinh
      Trong tháng 04/2008 Báo đầu tư tài chính của Sài gòn giải phóng đưa tin: về việc Chính phủ đầu tư, xây dựng 4 dự án cho Trà Vinh, như: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, công suất 4.400MW; khu kinh tế Định An, 15.000ha; Kênh đào Quan Chánh Bố; nâng cấp quốc lộ 60 đi từ Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang. Những Thông tin này có tác dụng góp phần kêu gọi đầu tư phát triển cho tỉnh.


     3. Những vấn đề cần lưu ý:
       - Báo Trà Vinh, Đài phát thanh- Truyền hình tỉnh bên cạnh phản ánh những kết quả đạt được cần phản ánh những mặt chưa đạt được về kinh tế xã hội của tỉnh theo chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2008, để các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh nắm và có biện pháp khắc phục. Nên kịp thời phản ánh những vấn đề, những sự kiện người dân trong tỉnh nhà quan tâm hiện nay để góp phần tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ.
      - Tiếp tục đẩy mạng hơn nữa về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh ở người vào đầu mùa mưa, ở gia súc, gia cầm, tôm sú, cây lúa.
      -  Báo Pháp luật ngày 23 tháng 04 đưa tin về những hạn chế trong họat động du lịch ở Trà Vinh, thông tin này cần quan tâm trong chỉ đạo thời gian tới của tỉnh.


II. MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC BÁO CHÍ, VĂN HÓA, VĂN NGHỆ TRONG THÁNG 05/2008:


     1- Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh- Truyền hình và các tờ tin trong tỉnh tập trung tuyên truyền:
       - Có kế hoạch tuyên truyền Đại hội các cấp của Mặt trận Tổ quốc, Đại hội Nông dân, Đại hội Công đoàn tỉnh.
       - Tập trung tuyên truyền tốc độ triển khai và tổ chức thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Trung ương 4, 5 khoá X.
      - Tiếp tục tuyên truyền góp phần kiềm chế lạm phát, kiểm soát tăng giá năn 2008 theo Hướng dẫn số 35-HD/BTGTTW của Ban tuyên giáo Trung ương , ngày 15 tháng 3 năm 2008 và theo công văn số 1040 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, phong trào xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.
      - Phản ánh đậm nét Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp tỉnh (ngày 6-8/5/2008). Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong năm 2008.
      - Đài phát thanh - truyền hình tỉnh biên tập kết quả Hội thi báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để in, sang ra đĩa VCD phục vụ cho Ban chỉ đạo cuộc vận động huyện, thị và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.
      -  Tiếp tục tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 30/4,1/5, 19/5 và 60 năm chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; tuyên truyền  về ngày Quốc tế gia đình, Ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh 15/5, phản ánh các hoạt đông chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp quốc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh v.v…
      - Thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa X về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp cùng với các ngành liên quan để bàn về qui hoạch báo chí, nhuận bút theo Nghị định 61 của Chính phủ, kinh phí hoạt động của Báo Trà Vinh, tiếp tục trang bị cho phương tiện tác nghiệp của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh.
      - Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh có kế hoạch tuyên truyền về tiềm năng  tuyến sông Hậu, sông Tiền góp phần định hướng cho địa phương và nhân dân khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế.


      2. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

      2.1- Về văn hóa: Tiếp tục phục vụ tuyên truyền đợt kỷ niệm 30/4, 1/5, 19/5; tổ chức tốt các hoạt động Ngày    Gia đình Việt Nam; Ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

       - Tiến hành kiểm tra nâng cao chất lượng công nhận và tái công nhận danh hiệu ấp, khóm văn hóa mô hình, Phối hợp với Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’ tỉnh, huyện Trà Cú tổ chức lễ phát động xây dựng xã văn hóa giai đoạn 2008-2009 cho các xã : Ngãi Xuyên, Đôn Châu, Tập Sơn. Trao bằng chứng nhận phường văn hóa cho phường I-TXTV; tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động văn hóa và ngăn chặn các tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.
       - Chuẩn bị kế hoạch tham gia Ngày Hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Cần Thơ năm 2008; tuyên truyền cổ động việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4,5 (khóa X), Nghị quyết Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Kế hoạch UBND tỉnh Trà Vinh về việc phát triển kinh tế - xã hội năm 2008; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước.
       - Phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành tổng kết 15 năm chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng theo Hướng dẫn số 845/HD-BCĐ-CTPH ngày 14/3/2008 của Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp.
       - Tăng cường kiểm tra quản lý băng, đĩa hình, đồng thời kiểm tra nắm bắt kịp thời thông tin về những băng, đĩa có nội dung phản động.
       2.2- Về thể thao: Phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh tập huấn một số môn thể thao: cầu lông, Sport Aeropic, điền kinh,… trong chương trình Hội khỏe Phù đổng toàn quốc cấp khu vực tại thành phố Cần Thơ.
       2.3- Về du lịch: Triển khai Thông tư hướng dẫn, Nghị định của Chính phủ về thực hiện Luật Du lịch, qui chuẩn mới về xếp hạng khách sạn, cơ sở lưu trú cho các doanh nghiệp du lịch và các cơ sở lưu trú.


      3- Sở Thông tin và Truyền thông:
       - Cần quan tâm thành lập Ban biên tập, cộng tác viên để cập nhật thông tin, tin tức thời sự trong tỉnh thường xuyên cho cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh.
      - Tiếp tục tăng cường quản lý báo chí xuất bản các ấn phẩm nâng cao tính tuyên truyền giáo dục và mạng internet trên địa bàn tỉnh.


      4- Hội Văn học Nghệ thuật:
       - Tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật tạo Nhà trưng bày Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chào mừng kỷ niệm các ngày lễ 30/4, 1/5, 19/5.
       - Phát động cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật truyền thống năm 2008, tiếp tục chuẩn bị phục vụ tốt cho việc đăng cai triển lãm tranh ảnh nghệ thuật năm 2008./.

 

                                                   (Trích báo cáo giao ban báo chí, văn hóa, nghệ thuật tháng 4/2008
                                                                                        của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh)