English | Khmer

     Góp ý    Liên hệ    Sơ đồ website Từ ngày 12/12/2012 Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh vận hành phiên bản mới  
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Cỡ chữ: 05:19 PM,24/02/2012

Trà Vinh tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn.

Ngày 22/02/2012, tại hội trường Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Trà Vinh tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn; đồng thời tổng kết công tác việc làm, dạy nghề, giảm nghèo năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có bà Sơn Thị Ánh Hồng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Dự Hội nghị, có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân và lãnh đạo Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố; lãnh đạo Trường Trung cấp nghề, Trung tâm dạy nghề các huyện, Trung tâm dạy nghề Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh; các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất có tham gia dạy nghề.

Bà Sơn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “ Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 1956 tỉnh Trà Vinh cho biết: Qua 02 năm triển khai thực hiện, tỉnh Trà Vinh đã tuyển sinh và đào tạo được 289 lớp nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 03 tháng có 7.030 lao động nông thôn theo học; đào tạo các nghề như: đan đát, may công nghiệp, chăn nuôi thú y, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy hải sản, trồng trọt, kỹ thuật xây dựng, may dân dụng,…Trong quá trình học nghề, các học viên được hỗ trợ chính sách tín dụng để học nghề từ Ngân hàng chính sách xã hội. Người lao động thông qua các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, kết hợp sự đóng góp của cộng đồng đã có bước chuyển biến rõ rệt về nhận thức, phát huy tinh thần tự lực vươn lên, tự tìm kiếm việc làm cho mình, cho gia đình và vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, các cơ sở dạy nghề trong tỉnh được đầu tư xây dựng, cải tạo, mua sắm các trang thiết bị từng bước đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập của người lao động. Trà Vinh đã thực hiện đa dạng hóa về hình thức đào tạo, gắn đào tạo với sử dụng và giải quyết việc làm, đáp ứng một phần yêu cầu về nguồn lao động cho các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, tạo sự gắn kết giữa chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo, xuất khẩu lao động và các mục tiêu xã hội khác. Mặt khác, đã tích cực vận động các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia dạy nghề miễn phí các nghề có thời gian đào tạo dưới 03 tháng cho người lao động và giải quyết việc làm ổn định cho 4.846 người lao động sau khi hoàn thành khóa học nghề tại doanh nghiệp, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 6 tỷ 212 triệu đồng…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Sơn Thị Ánh Hồng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đánh giá những kết quả đạt được của tỉnh trong việc thực hiện Quyết định số 1956/ QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “ Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Nhìn chung, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện những nội dung cơ bản và theo sự chỉ đạo của Trung ương. Đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các Trung tâm dạy nghề. Đội ngũ giáo viên cũng được đưa đi đào tạo ; thực hiện giáo trình, tuyển sinh dạy nghề khá tốt. Có nhiều mô hình dạy nghề như: trồng đậu phộng, tiểu thủ công nghiệp,… Công tác thông tin tuyên truyền có đổi mới ( chuyên mục dạy nghề trên Đài), đã góp phần nâng cao nhận thức cho mọi người. Đào tạo ngắn hạn bước đầu đạt kết quả nhất định. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đề nghị trong thời gian tới cần tập trung thực hiện những công tác trọng tâm như: Các huyện trong tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án và kiểm tra kế hoạch thực hiện ở cấp xã. Về đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công chức cấp xã, sau khi kiểm tra nắm tình hình, Sở Nội vụ cần có sơ kết để đánh giá hiệu quả đào tạo. Cần có những giải pháp thực hiện đạt những chỉ tiêu đã đề ra. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục qua các kênh thông tin đại chúng, tổ chức đoàn thể để lao đông nông thôn quan tâm học nghề. Trong thực hiện, cần nắm chắc người lao đông ở ấp, xã trên địa bàn mình phụ trách ( khảo sát cần có địa chỉ cụ thể), phân loại đối tượng học nghề phù hợp. Các xã quan tâm việc, qua đào tạo người lao động phải có việc làm, có thu nhập. Đánh giá lại mô hình dạy nghề, có phù hợp không, để qua đó nhân rộng mô hình dạy nghề. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các Trung tâm dạy nghề, nhất là ở cấp huyện. Lập Đề án nâng cấp Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú huyện Trà Cú và Trường Cao đẳng dạy nghề tỉnh. Tiếp tục vận động doanh nghiệp, lồng ghép vào các chương trình khác trong đào tạo dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động. Sơ tổng kết, kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai kế hoạch thực hiện. Triển khai thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước đối với hộ nghèo trong tỉnh. Nắm chắc hộ nghèo, nguyên nhân nghèo và đưa ra mô hình giảm nghèo bền vững.

 

NGỌC DIỆP