English | Khmer

     Góp ý    Liên hệ    Sơ đồ website Từ ngày 12/12/2012 Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh vận hành phiên bản mới  
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Cỡ chữ: 05:08 PM,11/01/2010
Trà Vinh: Triển vọng từ các khu công nghiệp

Năm 2009, mặc dầu tình hình kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, lạm phát, chứng khoán, ngân hàng... ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới. Đối với nước ta, Chính phủ đã áp dụng nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp kích cầu để giữ vững tăng trưởng kinh tế hiệu quả. Trà Vinh, dù nằm trong khó khăn chung, nhưng qua một năm nhìn lại, kinh tế vẫn tiếp tục phát triển, trong đó có vai trò đóng góp vô cùng quan trọng của các khu công nghiệp (KCN), vốn đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục “chảy” mạnh vào Trà Vinh, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với năm 2008. Đây là thành công bước đầu góp phần vào việc cơ cấu và định hướng phát triển kinh tế của tỉnh.

Ảnh: Công ty TNHH Thủy Lực (KCN Long Đức), chuyên sản xuất Pe-tong đang khẩn trương

xây dựng nhà máy để đi vào hoạt động nhân dịp đầu xuân Canh Dần năm 2010

 

Hội nghị xúc tiến đầu tư: “MÓC SON” ĐỂ XUẤT PHÁT
Năm 2009, kinh tế Trà Vinh Vinh có nhiều “móc son” quan trọng, không những lãnh đạo Đảng, chính quyền mà toàn thể nhân dân trong tỉnh náo nức hân hoan chào đón. Đầu tiên phải kể đến Trà Vinh tổ chức thành công 3 hội nghị xúc tiến đầu tư và vận động Quỹ Ngày vì an sinh xã hội ở 3 nơi: Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tại Trà Vinh. Niềm vinh dự và tự hào vô cùng to lơn của Đảng bộ và quân - dân Trà Vinh: Hội nghị xúc tiến tại Trà Vinh được Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chủ trì; Hội nghị được nghe ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, những ý kiến đóng góp chân tình của UBND thành phố Hồ Chí Minh, các nhà tài trợ, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp…thể hiện sự mong muốn được đầu tư về Trà Vinh. Và, tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký cam kết đầu tư 22 dự án và ký thỏa thuận về an sinh xã hội 2 dự án, UBND tỉnh trao giấy chứng nhận cho 2 nhà đầu tư. Thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư và vận động đóng góp Quỹ Ngày vì an sinh xã hội, Ban tổ chức đã tiếp nhận 167,164 tỷ đồng do các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, các tỉnh thành bạn, các nhà hảo tâm …trong và ngoài nước ủng hộ.


Phải khẳng định rằng, đây là thời cơ, vận hội mới để Trà Vinh tăng tốc phát triển. Theo đó, năm 2009 Trà Vinh được Trung ương phê duyệt hàng loạt các dự án lớn về giao thông, hạ tầng, các KCN, khu kinh tế, nhà máy nhiệt điện, cảng biển, cảng sông…đã và đang triển khai, tạo động lực để kinh tế Trà Vinh phát triển toàn diện.


Các KCN của Trà Vinh: MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ HẤP DẪN
Trao đổi cùng chúng tôi, đồng chí Dương Văn Kẽn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban quản lý các KCN của tỉnh cho biết: Ngày 05/06/2009, Thủ tướng Chính phủ có công văn số 893/TTg-KTN về việc bổ sung các KCN của tỉnh Trà Vinh vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam: KCN Cầu Quan, diện tích 250 ha, KCN Cổ Chiên, diện tích 200 ha và KCN Long Đức mở rộng 116 ha. Hiện nay, các cơ quan hữu quan đang xây dựng quy hoạch chi tiết KCN Cầu Quan, tiến tới công bố và dự kiến vào tháng 06/2010 sẽ kêu gọi đầu tư hạ tầng cơ sở. Riêng KCN này, Trung ương hỗ trợ 70 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nhà máy nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.


Tính đến thềm Xuân Canh Dần 2010, KCN Long Đức đã thu hút được 22 dự án, với tổng số vốn đăng ký 1.051,86 tỷ dồng (tương đương 66,11 triệu USD). Trong đó, 9 dự án FDI, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 30 triệu USD, 13 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký 526,86 tỷ đồng. Diện tích cho thuê đất chiếm 57,65/61,9 ha, đạt 93,13%.


Theo ông Dương Văn Kẽn, Trưởng Ban Quản lý các KCN của tỉnh, năm 2009, KCN Long Đức “phủ kín” được diện tích cho thuê là bởi một số nguyên nhân cơ bản: Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng một số ngành hữu quan đã năng động, sáng tạo trong vai trò “sứ giả”. Lãnh đạo tỉnh đã chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế…nhằm giới thiệu, quảng bá về môi trường, cơ hội đầu tư, cơ sở hạ tầng, các KCN hiện hữu của tỉnh, các dịch vụ sẵn có của Trà Vinh đang chờ đón các nhà doanh nghiệp vào khai thác, làm ăn cùng có lợi; Ban Quan lý các KCN Trà Vinh xây dựng bản thỏa thuận chương trình hợp tác phát triển về lĩnh vực quản lý, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2009-2015 với với Ban quản lý Khu chế xuất - công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ; một số chính sách đầu tư của Trà Vinh về thủ tục hành chính, kết cấu hạ tầng, nguồn lao động luôn được cải thiện và dồi dào.


Đến nay, KCN Long Đức đã có 10 dự án đi vào hoạt động. Trong đó, 6 dự án có vốn trong nước và 04 dự án vốn ngoài nước. Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá cố định năm 1994) đạt 200,77 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2008. Kim ngạch xuất khẩu đạt 9,66 triệu USD, tăng 19% so với năm 2008. Đồng thời, KCN Long Đức đã giải quyết 1.899 lao động. Trong đó, có 1.490 lao động nữ.


Cuối tháng 12/2009, công trình Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu đã được khởi công. Cùng với sự kiện trọng đại này, đón Xuân Canh Dần 2010, Đảng bộ, chính quyền, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân Trà Vinh còn nhiều niềm vui khác: Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định nâng cấp Quốc lộ 53 từ Vĩnh Long - Trà Vinh lên 4 làn xe, Quốc Lộ 60 từ Mỹ Tho (Tiền Giang) - Bến Tre - Trà Vinh đang thi công trong giai đoạn hoàn thành, tạo ra tuyến đường ngắn nhất bởi cầu Rạch Miễu đã thông xe, cầu Cổ Chiên đã có kế hoạch xây dựng trong thời gian tới. Đặc biệt, năm 2009, Chính phủ đã quyết định thành lập Khu kinh tế Định An, rộng gần 40.000 ha nằm ở 2 huyện Trà Cú và Duyên Hải. Đây sẽ là Khu kinh tế mấu chốt, thúc đẩy kinh tế Trà Vinh tăng tốc.


Bằng cảm nhận rất chung mà chúng tôi ghi nhận được từ các nhà doanh nghiệp, các nhà đầu tư, lãnh đạo các nơi có sự phối hợp với Trà Vinh trong phát triển công nghiệp bền vững: “Trà Vinh môi trường đầu tư hấp dẫn”. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh “sẽ sát cánh cùng Trà Vinh”; Ông Trương Thanh Phong, Tổng Giám đốc Công ty Lương thực miền Nam “Trà Vinh sẽ không còn xa”; Ông Nguyễn Phát Tài, Trưởng ban quản lý dự án nhiệt điện 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam “Trà Vinh đạt “kỷ lục” trong giải phóng mặt bằng”; Ông Mai Đăng Hòa, Giám đốc Công ty TNHH thủy hải sản Saigon MeKong “Nguồn nhân lực ở Trà Vinh rất lớn”; Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty hóa chất Mỹ Lan “Đồng lời thu được ở Trà Vinh rất cao”… Đó là những ý kiến tâm huyết để mạnh dạn “rót” vốn về các KCN ở Trà Vinh, góp phần cùng với Trà Vinh đẩy nhanh phát triển các KCN và định hướng kinh tế giai đoạn 2010-2015 và tầm nhìn đến 1020.

 

                                                                                     Bài và ảnh: Trường On