Cở chữ: 02:06 PM,06/11/2018
Phát triển mô hình Du lịch Homestay: Tiềm năng chưa được khai thác

Năm 2015, mô hình du lịch Homestay đã chính thức hình thành và phát triển ở xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè tại gia đình chị Thạch Thị Qui Ra, với tên gọi SuonSia Homestay. Là hình thức du lịch dựa vào cộng đồng, Homestay là loại hình du lịch lưu trú mà tại đó, khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ngủ và cùng sinh hoạt với người dân bản địa, được coi như là người nhà, được tham gia vào các công việc thường ngày cũng như lễ hội tại đó.

Khách nước ngoài đến trải nghiệm du lịch Homestay

Có thể khẳng định qua địa điểm du lịch SuonSia Homestay (ấp Bà My, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè), đến nay đã lại được hiệu quả trong lĩnh vực quảng bá loại hình du lịch trên đến với khách nước ngoài. Suonsia Homestay được thiết kế theo phong cách cổ, tạo cảm giác ấm áp, gần gũi được bao bọc bởi 1,5 vườn dừa; tại đây, gia đình đã đầu tư xây dựng 06 phòng ngủ với việc trang bị các tiện nghi gần gũi với phong cách dân gian; cùng với đó là 01 nhà khách có thể phục vụ 40-50 khách. Nét đặc trưng của điểm du lịch SuonSia Homestay là giúp du khách khi đến đây được trãi nghiệm, khám phá sự giao thoa văn hóa của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa.
Nói về mô hình du lịch Homestay của gia đình, chị Thạch Thị Qui Ra cho biết: “cơ duyên” để gia đình làm du lịh Homestay là nhờ cả 02 anh em đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch và nhà hàng. Riêng bản thân mình, sau khi tốt nghiệm Cao đẳng du lịch (Thành phố Hồ Chí Minh), từ năm 2004 - 2006 tham gia làm hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Camphuchia và ngược lại; từ năm 2007 - 2014, bản thân chuyển sang làm công tác quản lý cho 01 doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng - khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ những kiến thức, kinh nghiệm được “tích góp” đã giúp bản thân thành công khi trở về gia đình phát triển mô hình du lịch Homestay. Cùng với đó, người anh thứ ba cũng có riêng công ty du lịch lữ hành ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ, liên kết với Suonsia Homestay  của gia đình trong việc dẫn Tour là các đoàn khách du lịch nước ngoài. Qua gần 04 năm phát triển mô hình du lịch gia đình, tại Suonsia Homestay đã tiếp nhận khách du lịch của hơn 40 nước ở Châu Âu, Nam Mỹ và Châu Á. Hiện mỗi tháng, Suonsia Homestay tiếp nhận 02 - 03 đoàn khách du lịch (bình quân 05 - 20 khách/đoàn và trên 95% là khách nước ngoài).
Homestay là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ nghỉ, ngủ tại nhà người dân địa phương, tại đây sẽ giúp du khách khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó. Sau khi tiếp nhận đoàn khách do các Tour du lịch (đã được liên kết trước đó) chuyển giao; từ đó, tùy thuộc vào số ngày khách đăng ký ở lại, người quản lý (có thể là hướng dẫn viên bản địa hoặc chính là thành viên gia đình nếu thông thạo ngoại ngữ) xây dựng lịch trình “trải nghiệm”. Đối với SuonSia Homestay của gia đình chị Thạch Thị Qui Ra sẽ thực hiện lịch trình: nếu vào thời điểm buổi chiều sẽ đón khách và hướng dẫn khách nhận chổ ở, thực hiện vệ sinh cá nhân; sau đó dùng buổi tối (kéo dài 01 - 02 tiếng) và từ 08 - 10 giờ tổ chức hoạt động vui chơi như hướng dẫn, trao đổi ngoại ngữ và một số điệu múa Khmer. Lịch trình ban ngày thường tổ chức cho các khách du lịch thăm 02 - 03 điểm: chùa Khmer và chùa Hoa, nhà cổ Huỳnh Kỳ; sau đó hướng dẫn viên sẽ cùng với khách du lịch đạp xe đạp (từ 10 - 30km/ngày) sẽ đi thực tế vào các hoạt động như tham gia cùng với người dân trong sản xuất nông nghiệp (cắt lúa, thu hoạch nông sản…), bắt cá, chuột đồng… đây là các hoạt động phát sinh mang tính tự nhiên trong hành trình đi thực tế (các hoạt động khi tham gia được hướng dẫn viên trao đổi, thỏa thuận và được phép đồng ý của nông dân).
Mọi khách du lịch tìm đến Homestay đều đa phần không quen biết trước đó. Lưu trú tại đây, những du khách khác cùng tham gia vào các hoạt động, sinh hoạt chung và cùng tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân bản địa tại đó. Vì vậy, loại hình du lịch này sẽ là cầu nối cho những mối quan hệ mới, đồng thời đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ để thực hiện giao tiếp. Để mô hình SuonSia Homestay ở Hòa Ân phát triển được như hiện nay, bên cạnh chủ nhà chuẩn bị tốt về nguồn lực kinh tế (xây dựng phòng nghỉ, trang thiết bị, vật dụng sinh hoạt…); yếu tố quan trọng và để tồn tại, phát triển Homestay cần phải có nhân lực (đảm bảo giao tiếp ngoại ngữ), xây dựng và thiết kế lịch trình tham quan cho khách (luôn tạo cái mới, lạ và mang tính hướng về thiên nhiên, văn hóa bản địa…). Cũng theo chị Thạch Thị Qui Ra: Để có được khách du lịch biết và tìm đến; mô hình Homestay cần có sự liên kết về Tour với các công ty du lịch lữ hành; thông qua quảng bá, Inbox đến với các đơn vị du lịch, xây dựng Website bằng ngoại ngữ.


Bài, ảnh: Hữu Huệ

Liên kết Website

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Thông tin và Truyền thông

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Nội Vụ

Sở Nội Vụ

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Giáo dục Đào tạo

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội

Sở Công thương

Sở Công thương

Sở Xây dựng

Sở Xây dựng

Sở Tài chính

Sở Tài chính

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Y tế

Sở Y tế

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và công nghệ

Sở Giao thông vận tải

Sở Giao thông vận tải

Sở Tư pháp

Sở Tư pháp

Thanh tra tỉnh

Thanh tra tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Ban Dân tộc tỉnh

Thành phố Trà Vinh

Thành phố Trà Vinh

Huyện Càng Long

Huyện Càng Long

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Kè

Huyện Cầu Ngang

Huyện Cầu Ngang

Huyện Châu Thành

Huyện Châu Thành

Huyện Duyên Hải

Huyện Duyên Hải

Huyện Tiểu Cần

Huyện Tiểu Cần

Huyện Trà Cú

Huyện Trà Cú

Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử

Về đầu trang